Rụng tóc do bệnh tiểu đường

Chúng ta thường biết rằng người bị tiểu đường có nguy cơ cao gặp các vấn đề về thị lực, tổn thương thận và suy tim. Tuy nhiên, một biến chứng khác ít người biết đó là rụng tóc.

Tiểu đường là một tình trạng mà cơ thể không thể kiểm soát được nồng độ glucose trong máu hoặc việc không sản xuất được insulin trong cơ thể. Insulin là một loại hormone được sản xuất tại tuyến tụy có chức năng kiểm soát nồng độ glucose trong máu. Khi tuyến tụy gặp các vấn đề về sản xuất insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả bạn sẽ mắc tiểu đường.

Tiểu đường có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, đột quỵ, tổn thương thận và tổn thương dây thần kinh. Rụng tóc do bệnh tiểu đường là một biến chứng ít được biết đến và cũng ít nguy hiểm, nó có thể xuất hiện ở cả bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2.

 

Rụng tóc là biến chứng của bệnh tiểu đường

Tiểu đường type 1 xảy ra khi các tế bào beta của tụy ngừng sản xuất insulin. Tiểu đường type 2 thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của cuộc đời, khi đó cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin được tuyến tụy sản xuất. Bệnh tiểu đường không lây, cả nam và nữ đều có thể mắc và có các biến chứng tương tự.

 

Vì sao tiểu đường gây rụng tóc?

Nguyên nhân thực sự đằng sau của rụng tóc liên quan đến tiểu đường là sự suy giảm tuần hoàn máu. Bệnh tiểu đường làm tổn thương mạch máu và tạo nên các mảng vữa xơ trong lòng mạch. Điều này làm cản trở dòng chảy của máu từ cơ quan này đến cơ quan khác trong cơ thể.

Các nang tóc của chúng ta cần các chất dinh dưỡng để phát triển. Tuần hoàn bị hạn chế do tiểu đường làm giảm cung cấp dinh dưỡng đến nang tóc, nang tóc trở nên yếu ớt làm cho tóc mỏng và rụng.

 

Bệnh tiểu đường làm ảnh hưởng tới phát triển nang tóc

Tin tốt là tình trạng này có thể được cải thiện, dưới đây là những cách bạn có thể thực hiện để giải quyết vấn đề này.

 

Kiểm soát đường huyết của bạn

Bước đầu tiên để kiểm soát rụng tóc hiệu quả chính là kiểm soát đường huyết của bạn. Cách tốt nhất để kiểm soát đường huyết là duy trì một chế độ ăn hợp lí và hoạt động thể chất thường xuyên. Luyện tập thường xuyên giúp giảm đường huyết và làm tăng vận chuyển oxy đến các mô cơ thể bao gồm cả da đầu và nang tóc. Một cách hiệu quả khác là dinh dưỡng hợp lí, kiểm soát lượng glucid và bổ sung ăn nhiều hơn các loại protein. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tóc và da đầu.

 

Thêm Biotin vào khẩu phần

Biotin là một loại vitamin được tìm thấy trong các thực phẩm như trứng, lạc, khoai lang, hành và yến mạch.

Theo nghiên cứu được công bố trên The Journal of Drugs in Dermatology, bệnh nhân tiểu đường có nồng độ biotin trong cơ thể thấp. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc rụng tóc do bệnh tiểu đường gây ra. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ điều trị về việc bổ sung biotin. Liều khuyến nghị là 30mg/ngày, nhưng liều sử dụng có thể thay đổi theo mỗi cá thể và hãy xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Rụng tóc do bệnh tiểu đường

Join the Discussion

Your email address will not be published.