Rụng tóc do thay đổi nội tiết tố

Nếu bạn trải qua tình trạng rụng tóc kéo dài, có thể đó là do sự thay đổi bên trong cơ thể gây ra. Sự mất cân bằng nội tiết là một trong những nguyên nhân chính khiến tóc chúng ta rụng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Thik&Fix khám phá những yếu tố nội tiết ảnh hưởng đến tóc và tìm hiểu những cách hiệu quả để kiểm soát tình trạng rụng tóc do vấn đề nội tiết.

1, Các nội tiết tố có thể ảnh hưởng tới tóc như thế nào?

Rụng tóc do nội tiết chủ yếu là do các nội tiết tố gây ảnh hưởng tới các nang tóc. Nang tóc là bộ phận chịu trách nhiệm duy trì sự sống của sợi tóc. Một khi các nang tóc bị tổn thương hoặc kìm hãm sự phát triển thì chu kỳ phát triển của tóc dễ bị rối loạn, dẫn tới rụng tóc sớm hoặc khó mọc lên tóc mới. 

Tùy theo các giai đoạn khác nhau của cơ thể mà có sự tăng giảm các hormone liên quan. Do vậy, tất cả các lứa tuổi đều có thể bị rụng tóc do nội tiết tố thay đổi. Tùy từng nguyên nhân cụ thể mà tình trạng rụng tóc có thể khắc phục hoặc theo bạn đi suốt cuộc đời. 

tình trạng rụng tóc của em lợi

Rụng tóc mảng ở thanh thiếu niên do rối loạn nội tiết tuổi dậy thì, rụng tóc hói đầu do nội tiết tố nam ảnh hưởng, rụng tóc sau sinh, rụng tóc tiền mãn kinh, rụng tóc do rối loạn tuyến giáp đều là những nguy cơ bạn có thể gặp phải khi mất cân bằng nội tiết. 

2, Những nội tiết tố ảnh hưởng tới việc rụng tóc

Nội tiết tố thay đổi, hay các hormone có vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng trao đổi chất của cơ thể. Sự bất cân bằng trong nồng độ của chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng cơ thể mà nội tiết tố đó đang kiểm soát. 

Đối với tóc, một số nội tiết tố có thể ảnh hưởng tới trình trạng phát triển của chúng bao gồm:

 Androgen

Rụng tóc kiểu hói nam, rụng tóc kiểu hói nữ là hậu quả trực tiếp của việc hoạt động quá mức của các androgen. Vậy Androgen là gì?

Androgen là một nhóm các nội tiết tố sinh dục nam bao gồm: testosterone, androstenedione, DHEA. Đây là nhóm các hormone quyết định đặc điểm giới tính nam như cơ bắp, lông tóc và cơ quan sinh dục. 

Thông thường nội tiết tố này có ở cả nam và nữ nhưng hàm lượng ở nam cao hơn. Phụ nữ thường có nội tiết tố androgen khá thấp. Tuy nhiên chúng đều có thể ảnh hưởng tới rụng tóc do nội tiết ở nam và nữ.

Sự hoạt động quá mức của hormone androgen DHT có thể làm các nang tóc bị co lại, dẫn tới sợi tóc yếu và rụng dần. Đây là kiểu rụng tóc nội tiết phổ biến nhất, thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên hoặc tiền mãn kinh ở nữ giới.

tình trạng rụng tóc của chị lan 1

Ở nam giới sẽ xuất hiện tình trạng hói trước trán hoặc từ trên đỉnh đầu. Ở nữ thì phổ biến với dạng rụng tóc lan tỏa khắp đầu và thưa tóc ở khu vực đỉnh. 

Estrogen và Progesterone

Hai hormone sinh dục nữ này đều có thể ảnh hưởng tích cực tới mái tóc của phụ nữ. Sự suy giảm loại nội tiết tố này trong thời kỳ mang thai hoặc mãn kinh đều có thể dẫn tới rụng tóc.

Mặt khác,khi lượng hormone sinh dục nữ giảm xuống do tuổi tác, androgen bắt đầu ảnh hưởng tới các vấn đề của cơ thể, trong đó có việc tăng hoạt động của DHT dẫn tới rụng tóc. Do vậy, cần có những biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị khi đứng trước những giai đoạn thay đổi lớn của cơ thể. 

Prolactin

Đây là hormone được tiết ra nhiều trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt động này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc và dẫn tới rụng tóc.

Nồng độ prolactin nếu không được kiểm soát ổn định có thể dẫn tới rụng tóc nhiều hơn. Đây cũng là tác nhân gây rụng tóc do nội tiết đứng đầu. 

Các hormon tuyến giáp

Tuyến giáp giữ vai trò điều hòa sự trao đổi chất của toàn bộ cơ thể thông qua các hormone của nó. Do vậy, bất cứ sự bất ổn nào trong hoạt động của tuyến giáp đều có thể ảnh hưởng tới mái tóc của bạn. 

Rụng tóc do hormone tuyến giáp thường có biểu hiện đặc trưng là rụng tóc thưa, rụng đều trên toàn bộ da đầu, dẫn tới thưa và mỏng tóc. Những người cao tuổi cũng thường gặp tình trạng rụng tóc này, một phần là do sự gián đoạn trọng hoạt động của tuyến giáp. 

Melatonin

Hormone Melatonin được tìm thấy nhiều trong các nang lông. Nó giúp bảo vệ nang lông, nang tóc khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó nang tóc tránh được các tác nhân gây hại từ bên trong và bên ngoài. 

Melatonin cũng điều chỉnh hoạt động của các nội tiết tố khác như estrogen và prolactin. Do vậy, sự tăng hay giảm nội tiết tố này đều có thể ảnh hưởng tới tình trạng rụng tóc của mỗi người. 

3, Làm sao để giảm tình trạng rụng tóc do nội tiết?

Nếu bạn bị rụng tóc bất thường mà không thấy sự cải thiện theo thời gian thì có thể bạn đã bị rụng tóc do thay đổi nội tiết tố. 

Vậy nên làm gì khi bị rụng tóc?

Ăn uống đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Bao gồm nhiều loại trái cây, rau và protein lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn là cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Một số loại thực phẩm được gợi ý để cải thiện sức khỏe của tóc bao gồm rau lá xanh đậm (cung cấp sắt và vitamin C), khoai lang và cà rốt (cung cấp beta carotene), trứng (cung cấp vitamin D) và cá (cung cấp omega-3 và magiê).

hình ảnh cô đỗ quyên trước và sau khi dùng thikfix

Uống vitamin. 

Vitamin không nên thay thế cho một chế độ ăn uống đa dạng, đặc biệt khi bạn là một bà mẹ mới có con nhỏ cần chăm sóc. Nhưng các sản phẩm này có thể giúp bổ sung nếu chế độ ăn uống của bạn không cân bằng. Mặc dù không có loại vitamin cụ thể nào được chứng minh là ảnh hưởng đến rụng tóc, nhưng vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Do đó, sau khi sinh, bạn nên tiếp tục uống các vitamin được khuyến cáo sử dụng trong quá trình mang thai, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú.

Nhẹ nhàng với mái tóc của bạn. Tránh nhiệt (từ máy sấy tóc và máy ép tóc) và hóa chất (chẳng hạn như từ thuốc nhuộm tóc và uốn/ép tóc), và các kiểu tóc gây căng da đầu. Và không nên giật hoặc chải tóc quá mạnh.

Rụng tóc do thay đổi nội tiết tố

Join the Discussion

Your email address will not be published.