rụng tóc nhiều ở nam

Rụng tóc không chỉ xảy ra ở nữ giới, mà nam giới cũng gặp tình trạng này phổ biến. 85% nam giới bị thưa tóc từ tuổi 50 và đang có dấu hiệu trẻ hóa. Trong đó, nam giới tuổi 15-20 cũng có thể gặp tình trạng rụng tóc. Tuy nhiên, nếu rụng tóc xảy ra thường xuyên và liên tục khiến da đầu bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến hói đầu. Vậy nguyên nhân nào rụng tóc nhiều ở nam giới? Cách phòng ngừa tình trạng rụng tóc ở nam giới như thế nào? Bài viết dưới đây thik&fix sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người về tình trạng rụng tóc nhiều ở nam. 

Rụng tóc nhiều ở nam là gì?

Rụng tóc nhiều ở nam là tình trạng tóc rụng nhiều hơn mức bình thường, khiến tóc bị thưa và mỏng dần. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất là ở nam giới từ 20 đến 40 tuổi.

Trong vòng đời của tóc, hầu hết tóc ở giai đoạn tăng trưởng, kéo dài 3-6 năm trước khi rụng tóc và mọc tóc mới. Tuy nhiên, nam giới bị rụng tóc nhiều xảy ra do giai đoạn tăng trưởng ngắn hơn so với bình thường. Đó là yếu tố dẫn đến tóc mỏng dần và hói đầu. 

rụng tóc nhiều ở nam

 

Các kiểu rụng tóc ở nam giới

 • Rụng tóc kiểu chữ M: Tên gọi của loại rụng tóc này bắt nguồn từ hình dạng của vùng tóc rụng, trông giống như chữ M. Tóc rụng 2 bên thái dương và vùng trán, trong khi đó tóc phía bên và sau gáy vẫn phát triển bình thường. 

rụng tóc kiểu chữ M

 

 • Rụng tóc kiểu chữ U: Vùng tóc rụng thường theo hình chữ U giống với hình móng ngựa. Tóc thưa toàn bộ vùng trán và thậm chí kéo dài đến giữa đầu.

rụng tóc kiểu chữ U

 

 • Rụng tóc kiểu chữ O: Tóc rụng ở đỉnh đầu và lộ rõ da đầu ở vùng đỉnh. 

rụng tóc kiểu chữ o

 

Tóc rụng nhiều ở nam giới diễn ra như thế nào?

Tóc rụng nhiều ở nam giới thường bắt đầu ở vùng trán và thái dương, sau đó lan rộng ra phía sau đầu. Dưới đây là các giai đoạn của rụng tóc ở nam giới:

 • Giai đoạn Anagen: Đây là giai đoạn tóc phát triển, kéo dài khoảng 2-5 năm.
 • Giai đoạn Catagen: Đây là giai đoạn tóc ngừng phát triển, kéo dài khoảng 2-3 tuần.
 • Giai đoạn Telogen: Đây là giai đoạn tóc rụng, kéo dài khoảng 3 tháng.

Trong giai đoạn Telogen, tóc rụng ra khỏi da đầu và được thay thế bằng tóc mới. Tuy nhiên, ở những người bị rụng tóc nhiều, số lượng tóc rụng trong giai đoạn Telogen tăng lên, khiến tóc bị thưa và mỏng dần.

tóc rụng nhiều ở nam giới diễn ra như thế nào

 

Nguyên nhân rụng tóc ở nam 

 • Di truyền: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc nhiều ở nam giới. Rụng tóc di truyền thường bắt đầu ở vùng trán và thái dương, sau đó lan rộng ra phía sau đầu.
 • Tăng sản xuất nội tiết tố androgen: : Sự mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như testosterone, tăng sản xuất nội tiết tố androgen cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam giới.
 • Stress, căng thẳng: Đây là yếu tố có thể khiến tóc rụng nhiều hơn, bất kể nam hay nữ
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc trị cao huyết áp, cũng có thể gây tác dụng phụ là rụng tóc nhiều.
 • Nấm da đầu: Nấm da đầu là một bệnh lý da liễu phổ biến, có thể gây rụng tóc ở nam giới. Nấm da đầu là tình trạng nhiễm trùng do nấm Trichophyton, Microsporum hoặc Epidermophyton gây ra. Nấm da đầu thường ảnh hưởng đến da đầu, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến lông mày, lông mi, râu và lông ở các bộ phận khác của cơ thể.
 • Các loại bệnh lý: Một số bệnh lý y tế, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường, cũng có thể gây rụng tóc.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất: Tóc cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển và khỏe mạnh. Nếu bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho tóc, tóc có thể rụng nhiều hơn bình thường.
 • Lối sống sinh hoạt không khoa học: Hút thuốc, uống rượu bia, thức khuya, ăn uống không khoa học là yếu tố có thể gây rụng tóc nhiều ở nam giới. 
 • Hoá chất tác động: Sử dụng hóa chất quá nhiều, chẳng hạn như thuốc nhuộm tóc, thuốc uốn tóc, thuốc duỗi tóc, có thể gây tổn thương da đầu và nang tóc, dẫn đến rụng tóc. 
 • Sau phẫu thuật, điều trị bệnh: Nguyên nhân là do phẫu thuật hoặc điều trị bệnh có thể gây căng thẳng, thay đổi nội tiết tố hoặc các vấn đề sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến tóc.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như thói quen bứt tóc khi lo lắng cũng làm tổn thương tóc và khiến tóc gãy rụng.

nguyên nhân rụng tóc ở nam

 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng rụng tóc nhiều ở nam

Dấu hiệu nhận biết tình trạng rụng tóc nhiều ở nam bao gồm:

 • Tóc rụng nhiều hơn bình thường: Thông thường, mỗi người sẽ rụng khoảng 50-100 sợi tóc mỗi ngày. Nếu bạn nhận thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường, chẳng hạn như rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày, thì đó có thể là dấu hiệu của rụng tóc nhiều.
 • Tóc rụng thành từng mảng: Rụng tóc thành từng mảng thường là dấu hiệu của rụng tóc do bệnh lý, chẳng hạn như bệnh alopecia areata.
 • Tóc mỏng dần: Nếu bạn nhận thấy tóc mỏng dần ở đỉnh đầu, thái dương, hoặc hai bên mai, thì đó có thể là dấu hiệu của rụng tóc androgenic.
 • Da đầu sần sùi: Da đầu sần sùi có thể là dấu hiệu của rụng tóc do bệnh lý, chẳng hạn như bệnh lupus.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết tình trạng rụng tóc nhiều ở nam thông qua các triệu chứng sau: Tóc bị khô, xơ rối, Tóc dễ gãy rụng, Tóc mọc chậm

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của rụng tóc nhiều ở nam, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

dấu hiệu nhận biết tình trạng rụng tóc nhiều ở nam

 

Rụng tóc nhiều ở nam cảnh báo bệnh gì

Rụng tóc nhiều ở nam có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, bao gồm:

 • Bệnh tuyến giáp: Rụng tóc có thể là triệu chứng của cả bệnh cường giáp và suy giáp.
 • Bệnh alopecia areata: Đây là một bệnh tự miễn khiến nang tóc bị tấn công và phá hủy.
 • Bệnh lupus: Đây là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến da, khớp, và các cơ quan khác.
 • Rối loạn ăn uống: Rụng tóc có thể là một tác dụng phụ của các rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chứng chán ăn tâm thần.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hóa trị, thuốc trị ung thư, và thuốc chống trầm cảm, có thể gây rụng tóc.

👉 Xem thêm: Rụng tóc ở nam tuổi 20 do đâu [ Cách khắc phục ]

rụng tóc nhiều ở nam cảnh báo bệnh gì

 

Cách chẩn đoán rụng tóc nhiều ở nam

Để chẩn đoán rụng tóc nhiều ở nam, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh tật, tiền sử gia đình, và các triệu chứng của bạn. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra da đầu và tóc của bạn.

Các xét nghiệm chẩn đoán rụng tóc nhiều ở nam:

 • Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra các vấn đề về nội tiết tố, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp.
 • Xét nghiệm da đầu: Bác sĩ có thể lấy mẫu da đầu để kiểm tra các bệnh lý da đầu, chẳng hạn như bệnh alopecia areata.

cách chẩn đoán rụng tóc nhiều ở nam

 

Điều trị rụng tóc nhiều ở nam

Thuốc điều trị tại chỗ & toàn thân

Thuốc điều trị rụng tóc tại chỗ là các loại thuốc được thoa trực tiếp lên da đầu. Các loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị rụng tóc androgenic, nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc ở nam giới. Các loại thuốc điều trị rụng tóc tại chỗ bao gồm: Minoxidil, Finasteride,…

Thuốc điều trị rụng tóc toàn thân là các loại thuốc được uống hoặc tiêm. Các loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị rụng tóc do bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp hoặc bệnh alopecia areata. Các loại thuốc điều trị rụng tóc toàn thân bao gồm: Corticosteroid, Immunosuppressants, Hormones,…

thuốc điều trị tại chỗ toàn thân

 

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng trị rụng tóc là một phương pháp điều trị rụng tóc sử dụng ánh sáng laser hoặc ánh sáng LED để kích thích mọc tóc. Liệu pháp này được cho là có tác dụng kích thích các nang tóc đang trong giai đoạn telogen, giai đoạn tóc đang rụng, chuyển sang giai đoạn anagen, giai đoạn tóc đang phát triển.

liệu pháp ánh sáng

 

Lăn kim, tiêm vi điểm

Đây là hai phương pháp điều trị rụng tóc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tạo các vết thương nhỏ trên da đầu. Các vết thương này kích thích da đầu sản sinh collagen và elastin, giúp cải thiện lưu thông máu và cung cấp dưỡng chất cho nang tóc.

lăn kim tiêm vi điểm

 

Cấy tóc

Cấy tóc là một thủ thuật phẫu thuật di chuyển các nang tóc khỏe mạnh từ một khu vực của cơ thể, thường là da đầu sau, sang khu vực bị rụng tóc. Các nang tóc này được gọi là các đơn vị nang tóc (follicular units).

Cấy tóc được sử dụng để điều trị rụng tóc androgenic, nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc ở nam giới và phụ nữ. Liệu pháp này cũng có thể được sử dụng để điều trị rụng tóc do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như rụng tóc telogen effluvium và rụng tóc từng mảng.

cấy tóc

 

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ Thik&fix

Là một sản phẩm được nghiên cứu sau nhiều năm của các nhà khoa học, Thik&Fix đã mang đến giải pháp toàn diện, hỗ trợ cho những trường hợp bị rụng tóc, hói đầu. Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, thương hiệu Thik&Fix đã khẳng định vị thế đầu ngành chăm sóc tóc với sự đột phá về nguyên liệu, đảm bảo an toàn và hiệu quả vượt trội.

Với công thức vượt trội, Thik&Fix mang đến hiệu quả chăm sóc tóc toàn diện từ ngoài vào trong.

 • Bộ dầu gội xả Thik&fix giúp làm sạch da đầu và tóc, giảm gàu, giảm ngứa, ngăn ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc
 • Xịt mọc tóc tạo hàng rào bảo vệ da đầu, kháng khuẩn, chống nấm giúp làm sạch và giảm kích ứng da đầu
 • Cốm mọc tóc giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết,  mang lại hiệu quả ức chế tóc rụng, tái tạo nang tóc và nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, đen mượt.

sử dụng sản phẩm hỗ trợ thikfix

 

Những cách giúp cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều ở nam giới

Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc, bao gồm protein, kẽm, sắt, biotin, và vitamin B. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Xây dựng lối sống khoa học

Hạn chế tối đa các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya. Thay vào đó, bạn hãy thư giãn tinh thần giúp đầu óc minh mẫn và phục hồi mái tóc hiệu quả.

Chăm sóc tóc đúng cách

Chăm sóc tóc đúng cách là việc làm cần thiết để giữ cho mái tóc luôn khỏe mạnh, óng mượt và hạn chế các vấn đề về tóc, chẳng hạn như rụng tóc, khô tóc, gàu,…

Dùng dầu gội phù hợp

Dầu gội phù hợp là dầu gội đáp ứng được nhu cầu và tình trạng tóc của bạn. Dầu gội phù hợp sẽ giúp tóc sạch sẽ, khỏe mạnh và mượt mà, đặc biệt hạn chế tình trạng rụng tóc. 

những cách giúp cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều ở nam giới

 

Không cào đầu, tác động mạnh lên tóc

Cào đầu hay tác động mạnh lên tóc sẽ gây gãy rụng tóc, làm tóc rụng nhiều.

Không nên chải tóc khi còn ướt

Tóc lúc ướt rất mềm, dễ gãy rụng và hư tổn, vì thế nên hạn chế chải tóc khi tóc ướt

Nên gội đầu bằng nước ấm

Nước ấm giúp mở lỗ chân lông trên da đầu, giúp dầu gội và dầu xả thẩm thấu tốt hơn vào da đầu và nang tóc. Nước ấm cũng giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa trên da đầu hiệu quả hơn.

Hạn chế sử dụng hóa chất

Hạn chế sử dụng hóa chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tóc và da đầu, bao gồm:

 • Giảm nguy cơ rụng tóc: Hóa chất có thể làm tổn thương nang tóc, dẫn đến rụng tóc. Hạn chế sử dụng hóa chất có thể giúp giảm nguy cơ rụng tóc.
 • Giúp tóc khỏe mạnh: Hóa chất có thể làm khô tóc và da đầu. Hạn chế sử dụng hóa chất có thể giúp tóc khỏe mạnh và mọc nhanh hơn.
 • Giảm nguy cơ các vấn đề da đầu: Hóa chất có thể gây khô da đầu, gàu, và các vấn đề da đầu khác. Hạn chế sử dụng hóa chất có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề da đầu.

Thường xuyên massage da đầu

Thường xuyên massage da đầu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe tóc và da đầu, bao gồm:

 • Giảm căng thẳng: Massage da đầu là một cách tuyệt vời để thư giãn và giảm căng thẳng. Căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc.
 • Kích thích lưu thông máu: Massage da đầu giúp kích thích lưu thông máu đến da đầu, mang lại nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho nang tóc. Điều này có thể giúp tóc khỏe mạnh và mọc nhanh hơn.
 • Loại bỏ gàu: Massage da đầu giúp loại bỏ gàu và các tế bào da chết trên da đầu.
 • Tăng cường hấp thụ dưỡng chất: Massage da đầu giúp các sản phẩm chăm sóc tóc thẩm thấu tốt hơn vào da đầu.
 • Giảm đau đầu: Massage da đầu có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng.

Rụng tóc nhiều ở nam giới là một vấn đề phổ biến, có thể ảnh hưởng đến tâm lý và ngoại hình của người bệnh. Do đó, bài viết trên đã giúp bạn trang bị những thông tin cần thiết để tìm được giải pháp chăm sóc phù hợp và hiệu quả. Chúc các bạn luôn giữ được nét đẹp tự nhiên và sự tự tin trong cuộc sống.

Rụng Tóc Nhiều Ở Nam [ Nguyên Nhân Và Cách Cải Thiện 2023 ]

Join the Discussion

Your email address will not be published.

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0