dấu hiệu hói đầu ở nam

Hói đầu ở nam giới được biết tới với đặc trưng hói ở các vùng dễ nhận thấy như hói đỉnh đầu, hói vùng trước trán và hói hai bên vùng thái dương. Vậy những dấu hiệu nhận biết hói đầu nam giới là gì và có những cách chữa hói đầu ở nam giới như thế nào? Hãy tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây của Thik&fix.

Dấu hiệu hói đầu ở nam

Hói đầu ở nam giới có những dấu hiệu rất dễ nhận biết bởi nó thể hiện ngay tại các vùng tóc đặc trưng như trước trán, đỉnh đầu và hai bên vùng thái dương. Chỉ cần dành thời gian lưu ý và quan sát, bạn hoàn toàn có thể nhận biết ngay loại hói này. 

dấu hiệu hói đầu ở nam

 

Hói ở trước trán

Hói ở trước trán là một dấu hiệu hói đầu ở nam giới. Đây là kiểu hói đầu phổ biến nhất ở nam giới, được gọi là hói đầu kiểu chữ M. Ở kiểu hói đầu này, tóc rụng nhiều ở hai bên trán, tạo thành hình chữ M. Đường chân tóc thụt lùi, để lộ da đầu ở vùng trán. Lâu dần, mảng hói lan rộng ra đỉnh đầu, tạo thành kiểu hói đầu chữ U.

Nguyên nhân chính gây ra hói đầu kiểu chữ M là do di truyền. Khi nam giới có gen hói đầu, các hormone sinh dục nam (androgen) sẽ kích thích nang tóc sản xuất ra các sợi tóc ngắn, mỏng và dễ rụng. Ngoài di truyền, một số yếu tố khác cũng có thể góp phần gây ra hói đầu ở nam giới khác như tuổi tác, sức khỏe, bệnh lý,…

hói đầu nam ở trước trán

 

Hói ở đỉnh đầu

Hói ở đỉnh đầu là một dấu hiệu hói đầu ở nam giới, vì đây là một trong những kiểu hói đầu phổ biến có ở nam giới, được gọi là hói đầu kiểu chữ U. Khác với kiểu rụng chữ M, ở kiểu hói đầu này, tóc rụng nhiều ở đỉnh đầu, tạo thành một mảng hói hình chữ U. Lâu dần, mảng hói này có thể lan rộng ra hai bên trán và phía sau đầu.

Nguyên nhân chính gây ra hói đầu kiểu chữ U cũng là do di truyền. Khi nam giới có gen hói đầu, các hormone sinh dục nam (androgen) sẽ kích thích nang tóc sản xuất ra các sợi tóc ngắn, mỏng và dễ rụng tạo thành kiểu hói chữ U.

hói đầu nam ở đỉnh đầu

 

Hói mảng

Hói mảng là một dấu hiệu hói đầu ở nam giới. Đây là kiểu hói đầu phổ biến thứ ba ở nam giới, được gọi là rụng tóc từng mảng. Ở kiểu hói đầu này, tóc rụng thành từng mảng nhỏ, thường có hình tròn hoặc loang lổ. Các mảng hói có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên da đầu, nhưng thường gặp ở đỉnh đầu, hai bên trán và phía sau đầu.

Nguyên nhân chính gây ra hói mảng là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc. Điều này có thể do di truyền hoặc do một số yếu tố khác, chẳng hạn như căng thẳng, nhiễm trùng hoặc một số loại thuốc. Ngoài ra, hói mảng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, lupus và AIDS.

hói đầu nam từng mảng

 

Nguyên nhân nam giới hói đầu

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hói đầu ở nam giới, bạn cần nắm được các dấu hiệu này để kịp thời nhận ra tình trạng hói của mình. Khi biết được nguyên nhân gây hói đầu, bạn có thể phòng ngừa cũng như lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

nguyên nhân nam giới hói đầu

 

Do vấn đề tuổi tác

Hói đầu thường xảy ra ở nam giới từ độ tuổi 20 trở lên. Điều này là do các hormone androgen, chẳng hạn như testosterone, có xu hướng hoạt động mạnh hơn khi nam giới già đi. Các hormone này có thể kích thích nang tóc sản xuất ra các sợi tóc ngắn, mỏng và dễ rụng.

Ngoài ra, tuổi tác cũng có thể khiến các nang tóc bị yếu và nhạy cảm hơn với các yếu tố gây rụng tóc khác, chẳng hạn như căng thẳng và di truyền. Tuy nhiên, không phải tất cả nam giới đều bị hói đầu khi già đi. Một số người có thể giữ được mái tóc dày và khỏe mạnh cho đến tuổi già.

do vấn đề tuổi tác

 

Do vấn đề di truyền

Hói đầu di truyền là  tình trạng hói do sự kết hợp của các gen di truyền từ cha mẹ. Các gen này khiến da đầu nhạy cảm với một loại hormone nam gọi là testosterone. Testosterone được chuyển hóa thành một chất gọi là dihydrotestosterone (DHT), có thể làm co lại các nang tóc và khiến tóc rụng. Nếu cha hoặc anh trai của bạn bị hói đầu, bạn có nguy cơ bị hói đầu cao hơn.

Hói đầu di truyền thường bắt đầu ở nam giới từ độ tuổi 20 trở lên. Các dấu hiệu ban đầu của hói đầu di truyền bao gồm tóc rụng nhiều ở trước trán và đỉnh đầu. Theo thời gian, mảng hói di truyền có thể lan rộng ra toàn bộ da đầu.

do vấn đề di truyền

 

Do rối loạn nội tiết tố & một số bệnh lý

Rối loạn nội tiết tố và một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây hói đầu ở nam giới. Các rối loạn nội tiết tố, chẳng hạn như suy giáp, cường giáp, và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), có thể gây rụng tóc.

do rối loạn nội tiết tố và một số bệnh lý

 

Một số bệnh lý gây rụng tóc do rối loạn nội tiết

 • Suy giáp: Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. Hormon tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và phát triển tóc. Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, tóc có thể rụng nhiều hơn bình thường.
 • Cường giáp: Cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. Hormon tuyến giáp dư thừa có thể khiến tóc rụng.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): PCOS là một tình trạng nội tiết tố ảnh hưởng đến phụ nữ. Phụ nữ bị PCOS thường có mức testosterone cao. Testosterone cao có thể gây rụng tóc ở cả nam và nữ.

Một số bệnh lý gây hói đầu ở nam giới khác

Một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, bệnh lupus, và bệnh bạch cầu, cũng có thể gây rụng tóc.

 • Bệnh vẩy nến: Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch ảnh hưởng đến da. Bệnh vẩy nến có thể gây ra các mảng da đỏ, sần sùi và bong tróc. Ở một số trường hợp, bệnh vẩy nến cũng có thể gây rụng tóc.
 • Bệnh lupus: Bệnh lupus là một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể. Bệnh lupus có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm rụng tóc.
 • Bệnh bạch cầu: Bệnh bạch cầu là một loại ung thư máu. Bệnh bạch cầu có thể gây rụng tóc do tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.

Do stress diễn ra trong 1 thời gian dài

Stress diễn ra trong thời gian dài có thể là một nguyên nhân gây hói đầu ở nam giới. Khi cơ thể căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra một số hormone, chẳng hạn như cortisol. Cortisol có thể làm suy yếu các nang tóc và khiến tóc rụng.

Hói đầu do stress thường xảy ra ở những người thường xuyên phải chịu đựng căng thẳng trong thời gian dài, chẳng hạn như:

 • Những người làm việc trong môi trường áp lực cao
 • Những người đang trải qua những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như ly hôn, mất người thân, hoặc thay đổi công việc
 • Những người bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm

do stress diễn ra trong 1 thời gian dài

 

Do sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh

Nam giới có thể bị hói đầu do sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh. Một số loại thuốc có thể gây rụng tóc, bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như fluoxetine (Prozac), sertraline (Zoloft), và paroxetine (Paxil), có thể gây rụng tóc.
 • Thuốc chống động kinh: Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như phenytoin (Dilantin), carbamazepine (Tegretol), và valproic acid (Depakote), có thể gây rụng tóc.
 • Thuốc hóa trị: Thuốc hóa trị, được sử dụng để điều trị ung thư, có thể gây rụng tóc.
 • Thuốc điều trị bệnh tuyến giáp: Thuốc điều trị bệnh tuyến giáp, chẳng hạn như levothyroxine (Synthroid), có thể gây rụng tóc.
 • Thuốc điều trị loét dạ dày: Thuốc điều trị loét dạ dày, chẳng hạn như cimetidine (Tagamet), famotidine (Pepcid), và omeprazole (Prilosec), có thể gây rụng tóc.

do sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh

 

Do hóa chất & thuốc nhuộm tóc

Nam giới có thể bị hói đầu do hóa chất và thuốc nhuộm tóc, nhưng đây không phải là nguyên nhân phổ biến. Hóa chất và thuốc nhuộm tóc có thể gây rụng tóc theo một số cách, bao gồm:

 • Gây tổn thương cho nang tóc: Hóa chất và thuốc nhuộm tóc có thể làm suy yếu và tổn thương nang tóc, khiến tóc dễ rụng hơn.
 • Gây kích ứng da đầu: Hóa chất và thuốc nhuộm tóc có thể gây kích ứng da đầu, dẫn đến rụng tóc.
 • Kích hoạt các phản ứng tự miễn: Hóa chất và thuốc nhuộm tóc có thể kích hoạt các phản ứng tự miễn, dẫn đến rụng tóc.

do hóa chất thuốc nhuộm tóc

 

Do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ & mất cân bằng

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ và mất cân bằng có thể gây hói đầu ở nam giới theo một số cách, bao gồm:

 • Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc: Tóc được tạo thành từ các protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng này, tóc sẽ trở nên yếu, dễ gãy rụng. Một số chất dinh dưỡng quan trọng cho tóc bao gồm protein, sắt, kẽm, vitamin B6, vitamin B12, biotin, và vitamin A.
 • Thừa cân hoặc thiếu cân: Thừa cân hoặc thiếu cân có thể làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, dẫn đến rụng tóc.
 • Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt: Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc, gây rụng tóc.

do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ mất cân bằng

 

Do thói quen không lành mạnh

Hói đầu ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm di truyền, rối loạn nội tiết tố, stress, sử dụng thuốc, và chế độ dinh dưỡng không đầy đủ và mất cân bằng. Ngoài ra, một số thói quen không lành mạnh cũng có thể góp phần gây hói đầu ở nam giới, bao gồm:

 • Thuốc lá: Hút thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến da đầu, từ đó khiến tóc yếu và dễ rụng.
 • Rượu bia: Uống nhiều rượu bia có thể làm giảm mức độ testosterone, một loại hormone cần thiết cho sự phát triển của tóc.
 • Thức khuya: Thiếu ngủ có thể gây căng thẳng, dẫn đến rụng tóc.
 • Căng thẳng: Căng thẳng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ rụng tóc.
 • Gội đầu quá nhiều: Gội đầu quá nhiều có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da đầu, khiến tóc khô và dễ rụng.
 • Nhuộm tóc, uốn tóc: Các hóa chất trong thuốc nhuộm và thuốc uốn tóc có thể làm tổn thương tóc, dẫn đến rụng tóc.
 • Chải tóc quá mạnh: Chải tóc quá mạnh có thể làm gãy rụng tóc.

do thói quen không lành mạnh

 

Do một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác gây hói đầu ở nam giới bao gồm:

 • Các yếu tố môi trường: Tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như chì và thủy ngân, có thể gây rụng tóc.
 • Chấn thương: Chấn thương da đầu có thể làm tổn thương các nang tóc, dẫn đến rụng tóc.
 • Tiếp xúc với hóa chất: Tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như chì và thủy ngân, có thể gây rụng tóc.
 • Thứ tự sinh: Nam giới sinh ra đầu tiên trong gia đình có nguy cơ hói đầu cao hơn.

do một số nguyên nhân khác

 

Nam giới ở độ tuổi nào dễ bị hói đầu

Nam giới ở độ tuổi trung niên, từ 30 đến 50 tuổi, có nguy cơ bị hói đầu cao nhất. Tuy nhiên, hói đầu có thể bắt đầu sớm hơn, ở độ tuổi 20 hoặc 30, và thậm chí là ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Theo Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ (AHLA), khoảng 25% nam giới bị hói đầu do di truyền bắt đầu rụng tóc trước 21 tuổi. Ở độ tuổi 35, có 66% nam giới sẽ bị rụng tóc ở một mức độ nào đó. Đến tuổi 55, 85% nam giới sẽ trải qua giai đoạn rụng tóc nhiều khiến tóc mỏng đáng kể.

nam giới ở độ tuổi nào dễ bị hói đầu

 

Hói đầu ở nam giới ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống

Hói đầu ở nam giới có thể ảnh hưởng đến cuộc sống theo nhiều cách. Hói đầu có thể khiến nam giới cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng. Hói đầu có thể khiến nam giới cảm thấy mất tự tin trong các tình huống xã hội. Điều này có thể dẫn đến việc nam giới tránh giao tiếp với người khác hoặc tham gia các hoạt động xã hội. 

Ngoài ra hói đầu có thể khiến ngoại hình của nam giới thay đổi đáng kể. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của người khác về họ. Nhát là hói đầu có thể khiến nam giới cảm thấy tự ti trong công việc, chẳng hạn như khi gặp gỡ khách hàng hoặc đối tác. 

hói đầu ở nam giới ảnh hưởng nhứ thế nào đến cuộc sống

 

Phương pháp chuẩn đoán tình trạng hói đầu ở nam

Chẩn đoán hói đầu ở nam giới thường được bác sĩ thực hiện dựa trên các phương pháp sau đây:

 • Lịch sử gia đình: Hói đầu là một tình trạng di truyền, do đó việc hỏi về lịch sử gia đình bị hói đầu là một phần quan trọng của quá trình chẩn đoán.
 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra da đầu để tìm các dấu hiệu của hói đầu, chẳng hạn như rụng tóc nhiều, tóc thưa, và đường chân tóc thụt lùi.
 • Thử nghiệm kéo tóc: Bác sĩ sẽ kéo nhẹ một sợi tóc để kiểm tra xem nó có dễ rụng hay không. Nếu sợi tóc dễ rụng, thì đó là dấu hiệu của rụng tóc.
 • Thử nghiệm chụp ảnh: Bác sĩ sẽ chụp ảnh da đầu của bạn ở các thời điểm khác nhau để theo dõi sự tiến triển của tình trạng rụng tóc.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để kiểm tra các vấn đề nội tiết tố hoặc các tình trạng y tế tiềm ẩn khác có thể gây rụng tóc.
 • Sinh thiết da đầu: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lấy một mẫu da đầu nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết da đầu có thể được sử dụng để loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác của rụng tóc, chẳng hạn như bệnh lý da liễu.

phương pháp chuẩn đoán tình trạng hói đầu ở nam

 

Các phương pháp điều trị hói đầu ở nam giới

Có nhiều phương pháp điều trị hói đầu khác nhau, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Việc biết về các phương pháp điều trị này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp với tình trạng của mình.

các phương pháp điều trị hói đầu ở nam giới

 

Dùng thuốc điều trị hói đầu ở nam

Có hai loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị hói đầu ở nam giới, bao gồm:

 • Minoxidil (Rogaine): Minoxidil là một loại thuốc bôi được sử dụng để kích thích mọc tóc. Minoxidil hoạt động bằng cách mở rộng các mạch máu trên da đầu, giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho nang tóc.
 • Finasteride (Propecia): Finasteride là một loại thuốc uống được sử dụng để ngăn chặn rụng tóc. Finasteride hoạt động bằng cách ngăn chặn sự sản xuất của một loại hormone nam gọi là DHT, được cho là gây ra rụng tóc.

dùng thuốc điều trị hói đầu ở nam

 

Điều trị hói đầu ở nam bằng laser

Điều trị hói đầu bằng laser là một phương pháp điều trị không xâm lấn sử dụng ánh sáng laser để kích thích mọc tóc. Liệu pháp laser cường độ thấp (LLLT) là loại laser phổ biến nhất được sử dụng để điều trị hói đầu. Ánh sáng laser giúp tăng cường lưu lượng máu đến da đầu, giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho nang tóc.

điều trị hói đầu ở nam bằng laser

 

Sử dụng phương pháp huyết tương, tiểu cầu

Phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một phương pháp điều trị rụng tóc bằng cách tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào vùng da đầu bị rụng tóc. Tiểu cầu có chứa các yếu tố tăng trưởng, là các protein giúp kích thích sự phát triển của các tế bào mới, bao gồm cả nang tóc. Khi tiêm PRP vào da đầu, các yếu tố tăng trưởng này sẽ kích thích sự phát triển của các nang tóc mới và giúp ngăn ngừa rụng tóc.

sử dụng phương pháp huyết tương tiểu cầu

 

Phẫu thuật cấy tóc

Phẫu thuật cấy tóc là một phương pháp điều trị hói đầu ở nam giới bằng cách lấy các nang tóc khỏe mạnh từ một phần của da đầu và cấy chúng vào vùng da đầu bị rụng tóc. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho hói đầu ở nam giới.

phẫu thuật cấy tóc

 

Cắt dải nang tóc (FTU)

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ cắt một dải da đầu có chứa các nang tóc khỏe mạnh từ phía sau da đầu. Dải da đầu này sau đó được chia thành các nang tóc riêng lẻ và cấy vào vùng da đầu bị rụng tóc.

cắt dải nang tóc ftu

 

Chiết cụm nang tóc (FUE)

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị chuyên dụng để lấy từng nang tóc khỏe mạnh từ da đầu. Các nang tóc này sau đó được cấy vào vùng da đầu bị rụng tóc.

chiết cụm nang tóc fue

 

Lăn kim

Lăn kim là một phương pháp điều trị không xâm lấn sử dụng các kim nhỏ để tạo ra các vi điểm trên da. Các vi điểm này giúp tăng cường lưu lượng máu đến da đầu, giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho nang tóc. Lăn kim cũng giúp kích thích sản xuất collagen và elastin, giúp da đầu khỏe mạnh và đàn hồi hơn.

lăn kim

 

Cách điều trị hói đầu ở nam giới tại nhà

Có một số cách điều trị hói đầu ở nam giới tại nhà, bao gồm:

 • Thuốc: Có hai loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị hói đầu ở nam giới, bao gồm minoxidil (Rogaine) và finasteride (Propecia). Minoxidil giúp kích thích mọc tóc, trong khi finasteride giúp ngăn chặn rụng tóc.
 • Lăn kim: Lăn kim là một phương pháp điều trị không xâm lấn sử dụng các kim nhỏ để tạo ra các vi điểm trên da. Các vi điểm này giúp tăng cường lưu lượng máu đến da đầu, giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho nang tóc.
 • Dầu gội và dầu xả trị rụng tóc: Có một số loại dầu gội và dầu xả trị rụng tóc trên thị trường. Các sản phẩm này thường chứa các thành phần giúp kích thích mọc tóc và ngăn chặn rụng tóc.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe của tóc.
 • Chăm sóc tóc đúng cách: Chăm sóc tóc đúng cách có thể giúp bảo vệ tóc khỏi hư tổn và rụng tóc hói đầu ở nam giới.

cách điều trị hói đầu ở nam giới tại nhà

 

Tóm lại, hói đầu ở nam giới là một vấn đề phổ biến, nhưng nó có thể gây ra căng thẳng và lo lắng cho những người mắc phải. Việc hiểu rõ về nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết hói đầu ở nam giới có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và tìm kiếm các phương pháp điều trị phù hợp.

Hói Đầu Nam | Cách Chữa Hói Đầu Ở Nam Giới

Join the Discussion

Your email address will not be published.

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0