trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là hiện tượng bình thường. Tóc của trẻ sơ sinh thường mọc rất nhanh và dày trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, sau đó, tóc của trẻ sẽ bắt đầu rụng dần, thường là ở giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi. Do đó nếu trẻ nhà bạn đang bị rụng tóc thì đừng nên lo lắng, hãy đọc bài viết này của thik and fix để hiểu và biết cách cải thiện tình trạng này cho con.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải bình thường

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là hiện tượng bình thường. Tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh thường không gây đau đớn hoặc khó chịu cho trẻ . Tóc của trẻ sẽ mọc trở lại sau một thời gian, thường là sau 6 tháng tuổi. Có thể giải thích hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc như sau:

 • Tóc của trẻ sơ sinh thường mọc rất nhanh và dày trong những tháng đầu đời. Tóc của trẻ sơ sinh được tạo ra từ các nang tóc, và mỗi nang tóc có một chu kỳ sống nhất định. Trong chu kỳ này, tóc sẽ phát triển, rụng và sau đó mọc lại.
 • Các hormone nội tiết của mẹ truyền cho trẻ  trong giai đoạn thai kỳ bị sụt giảm sau khi sinh. Những hormone này có thể giúp tóc của trẻ sơ sinh phát triển nhanh và dày. Khi các hormone này bị sụt giảm, tóc của trẻ sẽ bắt đầu rụng dần.
 • Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều. Khi trẻ ngủ, tóc của trẻ có thể bị ma sát với gối hoặc giường, dẫn đến rụng tóc.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh bị rụng tóc nhiều và kèm theo các triệu chứng khác như sốt, phát ban, ngứa da đầu,… thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như: Nhiễm nấm da đầu, viêm da tiết bã, bệnh lý tuyến giáp, tự bứt tóc,… Trong trường hợp này, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc

 

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Tóc của trẻ sơ sinh thường mọc rất nhanh và dày trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, sau đó, tóc của trẻ sẽ bắt đầu rụng dần. Đây là hiện tượng bình thường và không phải là dấu hiệu của bệnh tật. Tuy nhiên cha mẹ vẫn cần lưu ý, nếu trẻ  bị rụng tóc kèm theo các dấu hiệu bất thường thì có thể tóc trẻ  đang phải chịu các nguyên nhân gây hại dưới đây.

nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh

 

Nhiễm nấm da đầu

Nhiễm nấm da đầu là tình trạng da đầu bị nhiễm một loại nấm gọi là Dermatophytes. Loại nấm này có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp da với da, hoặc thông qua việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như lược, mũ, khăn tắm,…

Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm nấm da đầu do tiếp xúc với người, vật dụng cá nhân hoặc động vật bị nhiễm nấm. Các triệu chứng bao gồm rụng tóc, vảy da đầu, ngứa da đầu, da đầu đỏ và sưng, mụn mủ trên da đầu. Nếu trẻ sơ sinh bị rụng tóc nhiều và kèm theo các triệu chứng trên, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh có thể bị nấm da đầu do hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện, thường xuyên tiếp xúc với người lớn và trẻ em khác, và hay gãi da đầu. Trẻ sơ sinh cũng thường xuyên tiếp xúc với người lớn và trẻ em khác, những người có thể bị nhiễm nấm da đầu. Ngoài ra, trẻ sơ sinh thường hay gãi da đầu, điều này có thể làm cho nấm da đầu lây lan nhanh hơn. Để phòng ngừa nhiễm nấm da đầu ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Không cho trẻ tiếp xúc với người bị nhiễm nấm da đầu.
 • Không cho trẻ sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bị nhiễm nấm da đầu.
 • Giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ.
 • Thường xuyên cắt móng tay cho trẻ để trẻ không gãi da đầu.

Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm nấm da đầu, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bôi hoặc thuốc uống để điều trị nấm da đầu cho trẻ.

👉 Xem thêm: Rụng tóc vành khăn do đâu? Có nguy hiểm không?

nhiễm nấm da đầu gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh

 

Bé thích giật tóc

Trẻ sơ sinh thường hay cầm nắm và khám phá mọi thứ bằng tay. Khi trẻ chạm vào tóc của mình, chúng có thể giật tóc để xem điều gì sẽ xảy ra. Ngoài ra, hiện tượng trẻ còn giật tóc để tự an ủi. Bé có thể giật tóc khi cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc sợ hãi. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể giật tóc để thu hút sự chú ý của cha mẹ hoặc người chăm sóc. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có thể bị chứng giật tóc vô thức, còn được gọi là trichotillomania. Đây là một rối loạn tâm thần gây ra cảm giác thôi thúc phải kéo tóc ra.

Nếu bạn lo lắng về việc trẻ sơ sinh giật tóc, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số cách để giúp ngăn ngừa trẻ sơ sinh giật tóc:

 • Giữ cho tóc của trẻ gọn gàng và ngắn.
 • Cắt móng tay cho trẻ thường xuyên.
 • Cho trẻ chơi với các đồ chơi khác để chúng không cảm thấy buồn chán hoặc căng thẳng.
 • Thường xuyên dành thời gian cho trẻ và cho trẻ cảm thấy được yêu thương và quan tâm.

Nếu trẻ sơ sinh của bạn giật tóc, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ không được làm như vậy. Bạn cũng có thể thử chuyển hướng sự chú ý của trẻ sang một hoạt động khác.

bé thích giật tóc

 

Tóc bị tác động lực quá mức

Tóc trẻ sơ sinh rất mỏng manh và dễ bị tổn thương. Do đó, tóc trẻ sơ sinh có thể bị tác động lực quá mức do một số nguyên nhân, bao gồm: chải tóc quá mạnh, gãi da đầu và tác động cơ học từ bên ngoài. Dưới đây là một số cách để giúp ngăn ngừa tóc trẻ sơ sinh bị tác động lực quá mức:

 • Chải tóc nhẹ nhàng: Sử dụng lược răng thưa để chải tóc cho trẻ. Chải tóc từ gốc đến ngọn, tránh chải quá mạnh.
 • Không gãi da đầu cho trẻ: Nếu trẻ gãi da đầu, hãy nhẹ nhàng ngăn trẻ lại.
 • Cẩn thận khi bế trẻ: Khi bế trẻ, hãy tránh tác động lực quá mạnh lên tóc của trẻ.

tóc bị tác động lực quá mức

 

Hệ thống miễn dịch bị tấn công

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển và chưa hoàn thiện. Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch có thể tấn công các nang tóc khỏe mạnh, khiến tóc rụng. Tình trạng này được gọi là rụng tóc từng mảng (alopecia areata).

Cụ thể, hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh có thể sản xuất ra các kháng thể tấn công nang tóc. Điều này khiến các nang tóc bị tổn thương và làm bé bị rụng tóc từng mảng. Rụng tóc từng mảng ở trẻ sơ sinh thường xảy ra ở dạng đốm tròn hoặc hình bầu dục trên da đầu. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể rụng ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như lông mày, lông mi, lông nách và lông mu. Rụng tóc từng mảng thường là một tình trạng tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, rụng tóc có thể kéo dài nhiều năm.

👉 Xem thêm: Trẻ bị rụng tóc nhiều [ Nguyên nhân và cách điều trị ]

hệ thống miễn dịch bị tấn công

 

Trẻ mắc một số bệnh lý

Trẻ sơ sinh có thể mắc một số bệnh lý gây rụng tóc, bao gồm:

 • Rụng tóc do thiếu hụt vitamin và khoáng chất: Thiếu hụt vitamin B, kẽm và sắt có thể dẫn đến rụng tóc ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như chậm tăng trưởng, mệt mỏi và thiếu máu. Rụng tóc do thiếu hụt vitamin và khoáng chất thường được điều trị bằng cách bổ sung vitamin và khoáng chất.
 • Rụng tóc do bệnh lý tuyến giáp: Rối loạn tuyến giáp, chẳng hạn như suy giáp hoặc cường giáp, có thể dẫn đến rụng tóc ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bị rối loạn tuyến giáp có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như thay đổi cân nặng, thay đổi tâm trạng và mệt mỏi. Rụng tóc do rối loạn tuyến giáp thường được điều trị bằng thuốc.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

trẻ sơ sinh mắc một số bệnh lý

Cách cải thiện rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Để cải thiện tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Bổ sung dưỡng chất cho bé: Cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B, sắt, kẽm,… Các thực phẩm giàu dưỡng chất cho tóc của bé bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, trái cây,…
 • Thay đổi tư thế nằm cho bé: Trẻ sơ sinh thường nằm một tư thế trong thời gian dài, điều này có thể gây ra áp lực lên da đầu và dẫn đến rụng tóc. Cha mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho bé để giúp da đầu được thoáng khí và giảm áp lực.
 • Chải tóc nhẹ nhàng cho bé: Khi chải tóc cho bé, cha mẹ nên dùng lược có lông mềm và chải nhẹ nhàng, tránh chải quá mạnh sẽ làm tổn thương da đầu và tóc của bé.
 • Tắm nắng cho bé: Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể bé tổng hợp vitamin D, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của tóc. Cha mẹ nên cho bé tắm nắng nhẹ nhàng vào buổi sáng sớm.

cách cải thiện rụng tóc ở trẻ sơ sinh

 

Nếu tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh kéo dài hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng, cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, cha mẹ không cần phải quá lo lắng. Tóc của trẻ sẽ mọc trở lại sau một thời gian, thường là khoảng 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian này, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp để cải thiện tình trạng rụng tóc cho bé như đã nêu ở trên.

Trẻ Sơ Sinh Bị Rụng Tóc Có Phải Bình Thường [ Cách Trị ]

Join the Discussion

Your email address will not be published.

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0